lsm99-logo

ฝ่ามรสุม 3 นักสู้ ที่เคยโดนบูลลี่ในวัยเด็ก

Admin
28 มกราคม 2020

ฝ่ามรสุมบูลลี่! ชีวิตสุดอาภัพของ "3 นักสู้ไทย" ที่เคยถูกรังแกเมื่อวัยเด็ก

มั่นใจว่าอาจมีผู้คนจำนวนมากที่ตอนวัยเด็กเคยมีประสบการณ์ถูกรังควานจากเพื่อนฝูงหรือรุ่นพี่ในสถานที่เรียน หรือเด็กที่อาศัยบ้านเรือนใกล้กันกัน เพียงแต่ด้วยเหตุว่าความสนุกสนานร่าเริง รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือการฝึกฝนชุบเลี้ยงในทางที่ผิดไม่สมควรก็ตาม

แม้กระทั้งนักสู้ของ วัน แชมเปียนชิพ ทั้งยัง 3 คนนี้ ที่เก่งถึงระดับเป็นผู้แทนประเทศไปแข่งในเวทีสุดยอด ยุคละอ่อนพวกเขาก็เคยกลายเป็นข้างถูกกระทำ และก็โน่นแปลงเป็นแรงกระตุ้นให้พวกเขาฝึกหัดศิลป์การต่อสู้ ก่อนผันตนเองมาเป็นนักกีฬาสุดกำลังอย่างเดี๋ยวนี้

ริกะ อิชิเกะ

1

มองเห็นน่ารักน่าเอ็นดูอย่างงี้ คนใดกันเลยจะมีความคิดว่าชีวิตในวัยเด็กของคุณนั้นโดนแกล้งเสมอๆ สำหรับ “Tiny Doll” ริกะ อิชิเกะ ที่ความไม่เหมือนทางสายโลหิต กับการเป็นลูกครึ่งไทย-ประเทศญี่ปุ่น ใบหน้าคิกขุ ทำให้คุณเปลี่ยนเป็นคุณลักษณะเด่น เป็นผู้แทนของผู้เรียนสำหรับในการทำกิจกรรมต่างๆอยู่หลายครั้ง จนถึงกลายเป็นจุดหมายของรุ่นพี่ที่ไม่ชอบใจในความสะดุดตาเป็นพิเศษ ถึงกับขนาดลงไม้ลงมือแกล้งคุณในรั้วสถานศึกษา

“ช่วงวัยเด็กเป็นช่วงเวลาที่ ริกะ โดนกลั่นแกล้งบ่อยที่สุดแล้ว เพราะด้วยความที่เราเป็นลูกครึ่ง รุ่นพี่ก็จะชอบล้อเลียนชื่อเราบ้าง แรกๆ แค่พูดหยอกเรา ซึ่งมันก็ยังพอโอเค แต่หลังๆ เริ่มมีการถึงเนื้อถึงตัว หนักสุดจำได้ว่าเคยโดนผลักจากด้านหลัง ก่อนจะดึงผม”


เมื่อหลายครั้งเข้า ริกะ ก็เริ่มทนไม่ได้ ก็เลยตกลงใจฝึกหัดแล้วก็ทำความเข้าใจวิชาการต่อสู้ตั้งแต่วัย 9 ขวบ อีกทั้งเทควันโด, ไอคิโด และก็ คาราเต้

2“แรกๆ ก็เรียนเพื่อหวังจะใช้ป้องกันตัวเท่านั้น แต่พอวันเวลาผ่านไป ริกะ เริ่มหลงใหลในศิลปะการต่อสู้ จึงหมั่นฝึกซ้อมและพัฒนาตนเอง ซึ่งผลพลอยได้คือมันช่วยยกระดับจิตใจของเรา ทำให้เรามีความอดทนอดกลั้นมากขึ้น และแทนที่เราจะใช้วิชาการต่อสู้ไปทำให้คนอื่นเจ็บ เราเลือกที่จะหลบหลีก และนำวิชาที่เรามีไปใช้บนสังเวียนแข่งขัน ซึ่งมีเกียรติและศักดิ์ศรีดีกว่าค่ะ”

ปัจจุบันนี้ ริกะ เป็นนักกีฬาการต่อสู้แบบผสม (MMA) รุ่นอะตอมเวต โดยสร้างผลงานดีเยี่ยมที่สุดบนสังเวียน วัน แชมเปียนชิพ หลายหน อีกทั้งปลุกความน่าดึงดูดให้กีฬานี้ให้มีชื่อเสียงในวงกว้างขึ้นอีกด้วย

แสตมป์ แฟร์เท็กซ์

3

แวดวงมวยหญิงที่ซบเซาในประเทศไทย แปลงเป็นด้ามจับตามอง เมื่อ “ไปรษณียากร แฟร์เท็กซ์” ก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง และก็และก็ตามด้วยมวยไทย สองชนิดกีฬาในเวลาใกล้เคียงกัน และก็เดี๋ยวนี้คุณยังคงครอบครองสายรัดเอวแชมป์โลกทั้งคู่เส้นนี้อยู่ ซึ่งก่อนหน้านี้ยังไม่เคยมีนักมวยหญิงคนใดกันในประวัติศาสตร์สร้างสถิตินี้มาก่อน

แม้กระนั้นกว่าที่คุณจะเดินทางมาไกลถึงจุดหมายปลายทางของคำว่าแชมป์โลก คุณจำต้องเจอหน้ากับศัตรูในวัยเด็กมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนตั้งแต่อยู่ชั้นอนุบาล เนื่องจากเนื่องจากว่าคุณตัวเล็กกว่าคนอื่นก็เลยทำให้คุณกลายเป็นจุดหมายของการเช็ดกรังมึง

“ช่วงอนุบาลประมาณ 4-5 ขวบ แสตมป์จะโดนแกล้งที่โรงเรียนบ่อยมาก เพราะด้วยความที่เราเป็นคนตัวเล็ก เพื่อนๆ จึงชอบมาแกล้ง ทั้งหยิก ทั้งผลัก เป็นประจำ เราทำอะไรเขาไม่ได้เลย เพราะเขาตัวใหญ่กว่าเราเยอะ นานๆเข้า เราก็เริ่มรู้สึกทนไม่ไหว ประกอบกับที่บ้านพ่อมีค่ายมวย แสตมป์จึงตัดสินใจฝึกมวยตั้งแต่ตอนนั้น”

4“ทีแรกทางบ้านก็ไม่เห็นด้วย เพราะเห็นเป็นผู้หญิง เขากลัวเราเจ็บ แต่พอเขาเห็นความมุ่งมั่นในการซ้อม และตัวเราก็อยากต่อย พ่อแม่ก็เลยให้กำลังใจและสนับสนุนเราค่ะ”

ตอนนี้ ไปรษณียากรครองแชมป์โลก ONE สองจำพวกกีฬา และก็กำลังไล่ล่าสายรัดเอวแชมป์โลกเส้นลำดับที่สามในกีฬาการต่อสู้แบบผสม (MMA) โดยคุณมีโปรแกรมขึ้นปกป้องแชมป์โลกในข้อตกลงคิกบ็อกซิ่งกับอดีตกาลคู่แข่งขันเก่า “เจเน็ต ทอดด์” ในศึก ONE: KING OF THE JUNGLE วันที่ 28 ก.พ.นี้ ที่ประเทศสิงคโปร์

พงษ์ศิริ มิตรสาธิต

5

ชายหนุ่มกะเหรี่ยงจากอมก๋อย ผู้ครอบครองสมญานาม “มือสังหารหน้าสกปรกยิ้ม” ดงษ์ศรี มิตรแสดง ที่ช่วงชีวิตในวัยเด็กไม่ค่อยมีเรื่องมีราวให้น่าจำสักเท่าไหร่ เขามิได้เรียนหนังสือเป็นการเป็นงาน เพราะว่าฐานะทางบ้านยากจนข้นแค้น จะต้องดำเนินงานหารายได้ส่งตัวเองเรียนจนถึงจบ กรมการศึกษานอกโรงเรียนชั้น มัธยม6 ทำให้เขามิได้ดำเนินชีวิตแบบเด็กชายทั่วๆไป แม้กระนั้นโน่นก็ยังเป็นเหตุให้เขาจำเป็นต้องประจันหน้ากับกรุ๊ปเด็กเปรตที่จ้องมองจะทำร้ายเนื่องจากว่าตัวเขาเล็ก ราวกับชื่อเล่นว่า “เจ้าเปี๊ยก”

“ตอนเด็กๆผมเป็นคนตัวเล็ก เล็กสุดในชั้นเรียนเลยก็ว่าได้ ทำให้ผมถูกทำร้ายอยู่เป็นประจำบางบุคคลก็เดินมาผลัก บางบุคคลก็เดินมาตบหัวผม ตีที่ไหล่ผมก็มี ผมรู้สึกโกรธพวกเขานะ แต่ว่าจะเอาแรงตรงไหนไปต่อสู้กับเขา”

เปี๊ยกเริ่มฝึกฝนมวยไทยเมื่อวัย 13 ปี โดยตอนแรกก็หวังจะใช้ป้องกันภัยจากความร้ายแรงที่ทวีขึ้นเรื่อยแม้กระนั้นตอนหลังกีฬาชกมวยไทยเปลี่ยนเป็นวิถีทางสร้างรายได้ช่วยเหลือครอบครัว แต่ว่าบิดามารดากลับไม่สนับสนุนให้เขาชกมวย กระทั่งเขาจะต้องแอบไปฝึกรวมทั้งขึ้นสังเวียนจวบจนกระทั่งเริ่มโด่งดัง เขาก็เลยตกลงใจที่บอกความลับนี้กับบิดามารดาเพื่อเดินตามความฝันอย่างที่เขาอยากได้

6

ปัจจุบัน พงษ์ศิริผันตัวมาเป็นนักกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) โดยใช้พื้นฐานมวยไทยที่สั่งสมมาเกือบ 90 ไฟต์ พัฒนาร่วมกับการต่อสู้แขนงอื่นๆ จนทำให้เขาก้าวสู่เวทีระดับโลก พร้อมเก็บชัยชนะในกีฬาประเภทนี้ได้ถึง 10 ครั้งจากการแข่งขันทั้งหมด 14 ไฟต์

โดยเขากำลังจะมีไฟต์ที่ 15 ในวันที่ 31 มกราคมนี้ ในศึก ONE: FIRE & FURY ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์

สนับสนุนเนื้อหา – ONE FIGHTING CHAMPIONSHIP

ขอบคุณข่าวสยามสปอร์ต


ติดตามข่าวแวดวงกีฬาจากทั่วโลก ข่าวมวย มวยไทย มวยสากล MMA ข่าวพรีเมียร์ลีก กัลโช่เซเรียอา ลาลีกา บุนเดสลีกา ไทยพรีเมียร์ลีกและอีกมากมาย

ทางเข้า LSM99
lsm99-line-add